Lời khuyên vàng: Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều hay không?

Quản trị

18/05/2018

0 Comments

Những lời khuyên vàng dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ: Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều hay không? Hi vọng giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích hơn.

Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều là băn khoăn chung của rất đông bệnh nhân trong thời gian qua. Tại các bệnh viện trực thuộc Nhà nước hay tư nhân đều vậy. Vấn đề này nhận được sự quan tâm lớn của hầu hết mọi người.

Để giúp bạn đọc cũng như mọi bệnh nhân hiểu rõ hơn về thắc mắc này. Đội ngũ bác sĩ chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên chân tình dưới đây. Hi vọng đem lại những thông tin hữu ích, thiết thực dành cho quý bạn đọc.

 

Những điều nên làm để có kết quả xét nghiệm máu chính xác

Theo chia sẻ của Thạc sĩ – bác sĩ Lê Quốc Thịnh trên báo Sức khỏe đời sống. Để có kết quả xét nghiệm máu chính xác cũng như hiểu kĩ hơn vấn đề “có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều”. Bệnh nhân cần am hiểu những kiến thức sau:

1. Không nên ăn uống trước khi đi xét nghiệm máu

Thông thường nhiều loại xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn ăn ít nhất từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Hoặc có thể nhịn ăn sáng sau khi thức dậy. Bởi vì theo bác sĩ Lê Quốc Thịnh, sau khi ăn chất dinh dưỡng chuyển hóa thành đường glucose. Việc lượng đường trong máu tăng lên sẽ làm cho kết quả xét nghiệm máu không chính xác bằng khi nhịn đói.

Tuy nhiên theo bác sĩ, không phải xét nghiệm máu nào cũng bắt buộc người bệnh nhịn đói. Hầu như những bệnh yêu cầu kiểm tra đường huyết thì tốt nhất bệnh nhân nên nhịn ăn. Cụ thể như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch cần kiểm tra cholesterol, HDL…trong máu. Còn đối với một số bệnh lý khác như HIV, cường giáp, mất trí nhớ ở người già v.v…thì không nhất thiết phải nhịn đói.

2. Tránh sử dụng chất kích thích

Bên cạnh việc nhịn ăn. Người bệnh trước khi làm xét nghiệm máu tốt nhất cũng nên tránh sử dụng chất kích thích. Cụ thể như cafe, trà, thuốc lá…Việc làm này góp phần giúp kết quả bệnh của mọi bệnh nhân chính xác hơn.

Không phải xét nghiệm nào cũng yêu cầu bạn phải nhịn đói. Bạn nên tìm hiểu kĩ để chuẩn bị đúng đắn

Không phải xét nghiệm nào cũng yêu cầu bạn phải nhịn đói. Bạn nên tìm hiểu kĩ để chuẩn bị đúng đắn

3. Không nên dùng thuốc

Việc dùng thuốc nào đó trước khi làm xét nghiệm máu đều có thể ảnh hưởng đến kết quả. Vậy nên, nếu đang dùng thuốc điều trị bệnh, bạn cần nói cho bác sĩ biết điều này.

4. Thời điểm lấy máu

Khi làm xét nghiệm máu, thời điểm tốt nhất bệnh nhân nên làm là vào buổi sáng. Cộng thêm việc nhịn ăn, không sử dụng nước ngọt, nước hoa quả, rượu bia v.v..Nói chung là để bụng nhịn đói không dung nạp thứ gì trước khi làm xét nghiệm. Sẽ giúp kết quả chính xác hơn rất nhiều. Mặt khác, mọi chỉ số sinh hóa máu làm sau ăn hoặc sau khi dùng chất kích thích vào cơ thể sẽ cho kết quả không chính xác bằng.

Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều hay không?

Theo chia sẻ của đội ngũ bác sĩ, kết quả xét nghiệm máu chính xác cũng phụ thuộc nhiều vào thời điểm. Trong đó việc xét nghiệm vào buổi sáng sau khi nhịn ăn là lúc mà cơ thể khá ổn định. Đồng thời cơ thể cũng chưa đào thải chất bã, trong máu cũng ít tạp chất càng giúp cho kết quả xét nghiệm tốt hơn nhiều.

Không nên dùng thuốc trước khi lấy máu xét nghiệm

Không nên dùng thuốc trước khi lấy máu xét nghiệm

Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn tốt nhất là thực hiện vào buổi sáng. Ngoài ra, dựa vào căn bệnh mắc phải của mình. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem có thực hiện được buổi chiều hay không? Nếu bệnh của bạn có thể làm được buổi chiều, bạn hoàn toàn có thể làm xét nghiệm máu sau khi đã nhịn ăn buổi trưa.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa!


Dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà của MEDLATEC phát triển với số lượng văn phòng rộng khắp: https://xetnghiemmautainha.vn/lay-mau-tai-nha


Mọi băn khoăn, lo lắng về các bệnh, bạn chỉ cần liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

– Truy cập website để theo dõi tin tức về bệnh: https://medlatec.vn/

– Tải ứng dụng ICNM tiện lợi, thông minh để kết nối mọi lúc mọi nơi: ICNM.VN

– Gọi tổng đài để được giải đáp cụ thể:  1900 56 56 56

– Gọi HOTLINE nhanh chóng: 0944 647 699