Tất cả những điều bạn cần biết về xét nghiệm máu an toàn

Quản trị

23/06/2018

0 Comments

Là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong mỗi lần đi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu có khá nhiều điều mà bạn cần tìm hiểu. Để phát hiện sớm và giảm thiểu những căn bệnh nguy hiểm thì rất cần những bước xét nghiệm máu an toàn. Vậy bạn […]

Là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong mỗi lần đi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu có khá nhiều điều mà bạn cần tìm hiểu. Để phát hiện sớm và giảm thiểu những căn bệnh nguy hiểm thì rất cần những bước xét nghiệm máu an toàn. Vậy bạn đã biết những gì về bước kiểm tra sức khỏe quan trọng này?

 

Có thực sự cần nhịn ăn khi xét nghiệm máu?

Đây là điều mà khá nhiều người băn khoăn bởi buổi sáng là thời điểm lấy máu làm xét nghiệm sớm nhất. Muốn xét nghiệm máu an toàn chính xác thì bạn cần nhịn ăn, không uống cà phê, rượu, nước hoa quả trong khoảng 12 giờ trước khi làm xét nghiệm.

xet-nghiem-mau-an-toan 1

Trước khi xét nghiệm máu không được sử dụng chất kích thích

Ngoài ra, người khám cũng cần tránh việc sử dụng chất kích thích trước khi lấy máu vài giờ để có kết quả chấn đoán chính xác bệnh. Đây là điều mà nhiều người đã nắm được nhưng trên thực tế không phải xét nghiệm nào cũng cần nhịn đói.

Bạn chỉ cần nhịn đói khi thực hiện những xét nghiệm bệnh liên quan đến mỡ và đường như tiểu đường, bệnh tim mạch như cholesterol, HDL,…và các bệnh về gan mật. Trong khi đó, một số xét nghiệm máu an toàn khác như HIV, cường giáp, Alzheimer thì không cần để bụng đói.

Bạn biết được những gì khi thực hiện xét nghiệm máu an toàn?

xet-nghiem-mau-an-toan-2

Người khám có thể phát hiện được khá nhiều bệnh khi thực hiện bước khám sức khỏe này như:

Số lượng bạch cầu, hồng cầu và các tế bào khác thông qua xét nghiệm công thức máu. Như vậy, bạn có thể phát hiện được mình có bị thiếu máu hay mắc một số bệnh máu hay không.

Phát hiện bệnh tiểu đường nhờ xét nghiệm đường máu.

Đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu khi thực hiện xét nghiệm mỡ máu.

Phát hiện bệnh viêm gan B thông qua xét nghiệm viêm gan B.

Phát hiện nhiễm HIV thông qua xét nghiệm HIV.

Đặc biệt bạn còn có thể kiểm tra các bệnh ở thận, đường tiết niệu hay bệnh toàn thân nhờ vào xét nghiệm phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm máu vẫn là bước làm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Nhờ vào kết quả xét nghiệm máu an toàn mà bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Xét nghiệm máu an toàn có phát hiện được bệnh ung thư

xet nghiem mau an toan

Bệnh ung thư có dấu hiệu sinh học là những chất được tìm thấy trong máu, nước tiểu hoặc các loại mô của bệnh nhân. Vì thế có rất nhiều cách chẩn đoán ung thư bằng các xét nghiệm. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chưa đủ căn cứ để chẩn đoán bệnh nếu chỉ thông qua một vài dấu hiệu này bởi nó có thể lên cao ở những bệnh nhân lành tính và không tăng ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt trong thời kỳ sớm.

Khi xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu sinh học ung thư thì vẫn có một vài yếu tố tác động đến kết quả như bệnh nhân hút thuốc nhiều, bệnh nhân có thai, đang dùng thuốc, kinh nguyệt. Thậm chí là có thể nguyên nhân do kỹ thuật của phòng xét nghiệm bị trục trặc.

Tuy nhiên, nhờ vào phương pháp này thì thầy thuốc sẽ có thể phát hiện và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi mà bệnh nhân đã bước vào quá trình điều trị. Qua đó, định hình phát đồ điều trị cho bệnh nhân phù hợp nhất.

Nếu như để chẩn đoán chính xác nhất về bệnh ung thư thì bạn vẫn nến tìm đến những bác sĩ chuyên khoa để có thể giải đáp được vướng vận trong lòng. Những xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và cũng có thể đó không phải bệnh ung thư.  


Xem thêm bài viết xét nghiệm HIV tại nhà vừa an toàn, vừa kín đáo của bệnh viện MEDLATEC: https://xetnghiemmautainha.vn/xet-nghiem-hiv


Cách thức đăng kí xét nghiệm máu tại nhà tại MEDLATEC:

– Cách 1: Gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56

– Cách 2: Đăng kí dưới form của bài viết này

– Cách 3: Đăng kí tại đường dẫn này: https://medlatec.vn/bookonline/book.aspx

– Cách 4: Chat với nhân viên tư vấn của MEDLATEC để được hỗ trợ và đặt lịch: https://m.me/benhviendakhoamedlatec


Form đăng kí: