Xét nghiệm tại nhà khi mắc bệnh thủy đậu

Quản trị

29/06/2018

0 Comments

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, người bị bệnh thủy đậu có cùng những dấu hiệu như nóng, sốt, mệt mỏi, bỏ ăn,… như các bệnh truyền nhiễm khác. Do đó, cần dựa vào các dấu hiệu đặc trưng của bệnh cũng như có các xét nghiệm kịp thời để chẩn đoán đúng căn […]

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, người bị bệnh thủy đậu có cùng những dấu hiệu như nóng, sốt, mệt mỏi, bỏ ăn,… như các bệnh truyền nhiễm khác. Do đó, cần dựa vào các dấu hiệu đặc trưng của bệnh cũng như có các xét nghiệm kịp thời để chẩn đoán đúng căn bệnh. 

 

1. Tổng quan về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, căn bệnh gây ra những bóng nước trên da và niêm mạc, tấn công vào máu gây các thể bệnh ở thần kinh, mô gan và hàng loạt các mô cơ quan khác.

Bệnh xảy ra ở cả trên người lớn và trẻ em, tuy nhiên tỷ lệ trẻ em dưới 13 tuổi mắc bệnh lên đến 90%, do đó đây là đối tượng cần đặc biệt lưu ý.


Bệnh thủy đậu gây ra chủ yếu trên trẻ em dưới 13 tuổi

Thủy đậu lây qua các con đường:

– Tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi nói chuyện, ho, hắt hơi,…

– Sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm với người bệnh.

– Chạm phải dịch bong bóng trên da người bệnh.

Để sớm phát hiện bệnh thủy đậu bạn cần đến các cơ sở y tế thăm khám ngay khi có những biểu hiện của bệnh. Trong trường hợp công việc quá bận rộn không có thời gian đến bệnh viện, bạn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà. Đây có thể là giải pháp tối ưu trong thời đại này, khi bệnh thủy đậu lại rất cần kiêng ra ngoài, kiêng gió, kiêng nước. 


Xem danh sách các chi nhánh xét nghiệm tại nhà của MEDLATEC tại đây. Xin lưu ý: Tổng đài 1900 565656 phục vụ cho mọi tỉnh thành. Khách hàng chỉ cần gọi vào 1 tổng đài duy nhất để được phục vụ.


 

Tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh thủy đậu để làm xét nghiệm kịp thời

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn này không có biểu hiện lâm sàng cụ thể. Cần đến bệnh viện hoặc sử dụng dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi để phát hiện bệnh. Thời gian này kéo dài 10 đến 20 ngày.

Giai đoạn khởi phát

Là giai đoạn cơ thể người bệnh có những triệu chứng nhiễm trùng đầu tiên như sốt, bỏ ăn, mệt mỏi, phát ban kéo dài trong 24 đến 48 giờ.

Giai đoạn toàn phát

Các mụn nước dần xuất hiện trên da, lúc này có thể lấy mẫu bệnh phẩm là mụn nước. Các mụn nước có hình tròn, nhìn xuyên qua thấy nước trong, tuy nhiên sau 24 giờ, màu dịch nước chuyển đục.

Các mụn nước do thủy đậu gây ra trên cơ thể người

Giai đoạn hồi phục

Đó là khi các mụn nước khô lại, bong ra và đóng vảy, để lại những nốt sẹo không đẹp mắt. Bạn có thể dùng thuốc để kết hợp làm khô mụn nước và làm liền sẹo nhanh chóng.

Thời gian hồi phục kéo dài 3 đến 4 ngày cho đến khi làn da trở về trạng thái bình thường và cơ thể khỏe mạnh hơn. Giai đoạn này cũng có thể xảy ra các biến chứng bất ngờ nếu công tác chăm sóc không đảm bảo nên người bệnh cần hết sức chú ý.

3. Các bước phải làm khi trẻ mắc thủy đậu

Cho trẻ nghỉ học: Cần cho trẻ nghỉ học ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh thủy đậu. Nếu cho trẻ đi học, trẻ dễ lây sang các bạn khác, những bạn chưa tiêm vắc xin phòng ngừa. Bạn nên cho trẻ nghỉ học khoảng 5 ngày, khi hết các dấu hiệu bệnh, rồi mới cho trẻ đi học trở lại. 

Uống đủ nước: Đây là việc rất quan trọng. Việc uống đủ nước sẽ giúp các tế bào mới sinh sôi, thay thế các tế bào hỏng do căn bệnh. Uống đủ nước cũng giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp đủ nước cho da. Việc này giúp bệnh nhân giảm ngứa ngáy vì bệnh tật. Cũng không nhất thiết chỉ uống nước lọc. Bệnh nhân có thể được uống nước hoa quả để bổ sung vitamin C.

Ăn đồ dễ tiêu hóa: Do vết thủy đậu có thể hình thành ngay trong cổ họng, nên bạn nên cho người bệnh ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Trong quá trình bệnh, do không thể vận động nhiều, nên thức ăn dễ tiêu hóa cũng là giải pháp tối ưu, tránh tạo cảm giác khó tiêu, khó chịu cho người bệnh.

Tắm nước lạnh cho người bệnh: Bị thủy đậu, người bệnh nên được tắm nước lạnh. Không nên tắm nước nóng. Trong trường hợp thời tiết lạnh, cũng có thể tắm nước nóng, nhưng nhiệt độ vừa phải, đừng nóng quá, sẽ làm khô da.


Xem thêm dịch vụ xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà của Bệnh viện MEDLATEC: https://xetnghiemmautainha.vn/xet-nghiem-tinh-dich-do


4. Các bước đăng kí xét nghiệm tại nhà khi bị thủy đậu

Bước 1: Gọi điện đặt lịch cho tổng đài: 1900 565656 hoặc website xetnghiemmautainha.vn

Bước 2: Nhân viên tư vấn đề lấy mẫu xét nghiệm.

Bước 3: MEDLATEC trả kết quả qua điện thoại, qua website. Người bệnh có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi

Bước 4: MEDLATEC tư vấn mọi chi tiết về kết quả. Mọi thắc mắc đều được giải đáp trực tiếp qua tổng đài 1900 56 56 56.

– Chat với nhân viên tư vấn MEDLATEC tại đây.

Khách hàng cũng có thể đăng kí theo form này để được phục vụ: