Triple test là gì? Double test là gì? Mẹ bầu nên làm loại xét nghiệm nào?

Quản trị

25/07/2018

0 Comments

Qua kết quả của xét nghiệm Triple test, các mẹ bầu phát hiện nguy cơ dị tật của trẻ nhỏ từ trong bụng mẹ. Dịch vụ xét nghiệm Triple test tại nhà của MEDLATEC vô cùng thuận tiện và an toàn. Các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm chăm sóc các bé của mình. Sinh […]

Qua kết quả của xét nghiệm Triple test, các mẹ bầu phát hiện nguy cơ dị tật của trẻ nhỏ từ trong bụng mẹ. Dịch vụ xét nghiệm Triple test tại nhà của MEDLATEC vô cùng thuận tiện và an toàn. Các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm chăm sóc các bé của mình.

Sinh hạ một đứa bé khỏe mạnh là mong ước của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Có lẽ đối với các mẹ bầu không gì quan trọng hơn việc bé của mình được khỏe mạnh bình an. Khi nền y học phát triển, mẹ bầu có thể theo dõi sức khỏe của bé ngay trong thai kỳ. Trong đó xét nghiệm Triple test tại nhà là đặc biệt quan trọng liên quan đến sức khỏe của trẻ.

 

Xét nghiệm triple là gì?

Triple test là một xét nghiệm thuộc danh mục “Xét nghiệm tầm soát trước sinh”, cũng đôi khi được gọi là “Test bộ ba”. Hiểu đơn giản, xét nghiệm triple là loại xét nghiệm có mục đích phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Các chuyên gia sẽ lấy mẫu máu xét nghiệm từ mẹ để đánh giá một số nguy cơ gây rối loạn sức khỏe thai nhi. Triple có nghĩa là “nhân ba”. Loại xét nghiệm này đánh giá được ba chỉ số: hCG, AFP và estr

iol. Vậy ba chỉ số này là gì và tại sao nó có vai trò quan trọng.

– AFP: Là chỉ số viết tắt của alpha-fetoprotein, một chất sinh ra từ bào thai
– hCG: Một loại hormone được sinh ra từ nhau thai
– Estriol: là estrogen (cũng là một dạng hormone) được sinh ra từ bào thai và nhau thai

Khi nào cần thực hiện Triple test

Triple test giúp phát hiện thai nhi có khả năng bị dị tật về ống thần kinh. Xét nghiệm được thực hiện trong tuần thứ 16 đến 18 thai kỳ qua phân tích máu của người mẹ. Thật ra, mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần 15-20 cũng không sao. Nhưng Triple test cho kết quả chính xác nhất vào tuần từ 16-18 của thai kỳ.

Xét nghiệm này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài việc phát hiện dị tật thai nhi, xét nghiệm này còn dịnh lượng được dựa trên các yếu tố cân nặng, tuổi tác, bệnh tiểu đường hoặc những yếu tố bất thường đến từ gene của người mẹ.

triple-test-anh-5-min triple medlatec xét nghiệm máu tại nhà bệnh viện đa khoa medlatec

Mẹ bầu trên 35 tuổi và có tiền sử sảy thai là những đối tượng bắt buộc phải làm xét nghiệm triple

Các trường hợp sau đây là những đối tượng bắt buộc phải làm Triple test: Thai phụ hoặc người trong gia đình thai phụ có tiền sử dị tật bào thai; thai phụ từ 35 tuổi trở lên; thai phụ có sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện trong thời gian mang bầu (đặc biệt nguy hiểm ở các trường hợp sử dụng chất gây nghiện thường xuyên); thai phụ bị tiểu đường và đã đến giai đoạn phải tiêm insulin; chẳng may mắc phải các bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang bầu; tiếp xúc với chất phóng xạ, chất độc hại trong thời gian mang bầu…

Các tin đồn cho rằng làm xét nghiệm Triple có thể dễ gây đến sảy thai là hoàn toàn sai. Xét nghiệm Triple tuyệt đối an toàn, và quá trình lấy máu diễn ra rất nhanh chóng. Nếu bà bầu chuẩn bị chu đáo trước khi lấy mẫu xét nghiệm thì quá trình lấy mẫu chỉ mất chừng 5 phút.

Xét nghiệm Triple ở đâu?

Các mẹ bầu có thể chọn xét nghiệm Triple test tại nhà hoặc tới các bệnh viện. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu thì làm xét nghiệm tại nhà là lựa chọn tốt nhất. Không chỉ tránh cảnh chen lấn xếp hàng tại bệnh viện, mẹ bầu còn tránh được các bệnh truyền nhiễm. Không cần phải vất vả di chuyển tới bệnh viện, mẹ bầu được làm xét nghiệm tại nhà của mình. Không cần phải căn giờ xin nghỉ làm, thời gian do chính mình lựa chọn.

Tại Việt Nam hiện có nhiều bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có sử dụng dịch vụ này. MEDLATEC là đơn vị uy tín. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ xét nghiệp triple tại nhà của MEDLATEC, bạn gọi đến tổng đài: 1900 565656.

Mẹ bầu nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh. Triple test là một xét nghiệm cần thiết vì sức khỏe của mẹ và bé

Mẹ bầu nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh. Triple test là một xét nghiệm cần thiết vì sức khỏe của mẹ và bé

Các địa chỉ thực hiện dịch vụ này, bạn đọc thêm ở đây.

Có cần làm cả Double test lẫn Triple test không?

Trước tiên, bạn phải hiểu đúng về Double test đã.

Double test là xét nghiệm để xác định nồng độ các chỉ số β-hCG và PAPP-A từ mẫu máu của mẹ bầu. Xét nghiệm này được thực hiện vào 3 tháng đầu của thai kì, có mục đích đánh giá nguy cơ mắc một số bệnh như Hội chứng Down, Hội chứng Edward, Hội chứng Patau trong giai đoạn mới mang bầu. Các hội chứng này dẫn đến một số nguy cơ về dị tật tay chân, tim mạch, tiết liệu, tiêu hóa, có thể dẫn đến thai bé và kèm theo nhiều bệnh nữa kèm theo, ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe đứa con trong bụng.

Vậy, có nên thực hiện cả Double test lẫn Triple test hay không?

Câu trả lời là có. Đây là hai xét nghiệm khác nhau, có tính sàng lọc cực kì quan trọng và kết quả của nó bổ sung cho nhau. Xét nghiệm Double thực hiện trước, xét nghiệm Triple thực hiện sau. Xét nghiệm Double phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down, Trisomy 13 và Trisomy 18. Xét nghiệm Triple cũng đánh giá được các hội chứng trên nhưng xác định thêm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Cũng có thể hiểu như sau: Triple test giúp củng cố lại kết quả của Double test. Triple test sẽ giúp thai phụ và gia đình yên tâm hơn về sức khỏe của thai nhi. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, thai phụ và gia đình cũng có thêm cơ sở đưa ra quyết định quan trọng của mình.

Có những thắc mắc rằng nếu đã làm Triple test thì có thể không làm Double test cũng được, bạn cần nhớ điều này: Double test nếu làm cùng xét nghiệm độ mờ da gáy trong siêu âm có thể phát hiện nguy cơ mắc Hội chứng Down của thai nhi cao gấp gần 2 lần so với Triple test. Trong khi đó Triple test có thể phát hiện được nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh, điều mà Double test không thể làm được. Vì thế, thực hiện cả hai xét nghiệm này là cần thiết và chi phí của hai xét nghiệm cũng không quá cao.

Mẹ bầu rất nên làm cả xét nghiệm double lẫn triple

Mẹ bầu rất nên làm cả xét nghiệm double lẫn triple

Hướng dẫn đọc kết quả các chỉ số trong xét nghiệm triple

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách hiểu về các chỉ số. Chi tiết hơn về ý nghĩa các chỉ số này, người viết sẽ lý giải cho bạn ở bên dưới.

– Hàm lượng AFP ở mức cao: Thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.

– Hàm lượng AFP ở mức thấp: Chỉ số này cộng với sự bất thường của lượng hCG và estriol có nghĩa là bào thai có nguy cơ mắc Hội chứng Down (có 3 nhiễm sắc thể số 21) hoặc hội chứng Edward (có ba nhiễm sắc thể thứ 18) và một số các bệnh lây qua di truyền khác. Chỉ số này cũng có thể dẫn đến việc thai phụ song thai hoặc đa thai.

Song thai là gì? Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm, xảy ra trong quá trình mang thai. Song thai khiến tỉ lệ bào thai bị bệnh tật, không khỏe mạnh và sau khi sinh con, thai phụ có khả năng tử vong cao hơn đến 3 lần so với bình thường. Theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ mắc song thai chỉ khoảng 1-2%. Hiểu tương tự với đa thai. Thai phụ cần xét nghiệm và siêu âm trước tuần thứ 7 để phát hiện tình trạng song thai, đa thai…

Tất nhiên, chỉ số thế nào là cao, thế nào là thấp hoặc bình thường, khách hàng phải được sự tư vấn cih tiết của các bác sĩ và chuyên gia.

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định dương tính với nguy cơ dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được làm thủ thuật chọc dò dịch ối để chẩn đoán lại một lần nữa, cho kết quả chính xác hơn.

– Kết quả siêu và kết quả chẩn đoán triple khác nhau: Thai phụ trao đổi thêm với bác sĩ, chuyên gia để quyết định có chọc dò ối hay không. Thai phụ cần hết sức lưu ý: Xét nghiệm triple chỉ cho ra kết quả tương đối, không thể cho kết quả tuyệt đối chính xác. Rất nhiều trường hợp phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi nhưng sinh ra bé lại hoàn toàn khỏe mạnh. Để đưa ra quyết định cuối cùng (trong thường hợp Triple test cho kết quả bất thường), thai phụ cần bàn bạc chi tiết với bác sĩ, chuyên gia tại cơ sở mình làm xét nghiệm. Đây chính là lý do mà thai phụ cần phải chọn một bệnh viện, cơ sở uy tín, vì Triple test nhiều khi dẫn đến quyết định ảnh hưởng đến cả sinh mạng của thai nhi.

Chọc dò ối là gì? Thủ thuật này để rút ra một chút nước ối từ bọc ối của thai phụ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

triple-test-medlatec

Mẹ bầu cần sự tư vấn của bác sĩ để hiểu đúng các chỉ số sau xét nghiệm triple

Cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm Triple tại nhà

Để làm xét nghiệm Triple tại nhà các mẹ bầu cần chuẩn bị một số vấn đề sau:

– Trước khi làm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, chỉ được uống nước lọc, không được ăn sáng.

– Bác sĩ cần hiểu rõ tình trạng của thai phụ trước khi làm xét nghiệm tại nhà. Vì thế, cần chuẩn bị sẵn các thông tin về thai nhi như kết quả siêu âm thai, tuổi thai …

– Khi làm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, mẹ bầu cần cung cấp tuổi mẹ, cân nặng …

– Khi làm xét nghiệm tại nhà, mẹ bầu nên tìm hiểu trước tiểu sử bệnh của người thân, nhà chồng. Đặc biệt là các chứng bệnh di truyền về thần kinh, dị tật.


Tại sao nên chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC

MEDLATEC tự hào là bệnh viện tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi. MEDLATEC đã có nhiều năm kinh nghiệm làm xét nghiệm tại nhà cho khách hàng trên cả nước. Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC được cho là dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

MEDLATEC luôn làm việc với phương châm chính xác và nhanh chóng. Kết quả xét nghiệm tại nhà sẽ có sau 4 giờ kể từ khi mẫu phẩm tới phòng xét nghiệm. Trong khi tại cơ sở y tế công cộng khác, thường phải sau 1-2 ngày mới có kết quả. Đặc biệt, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC chỉ cần thêm 10.000 phí vận chuyển mẫu.

Cho đến nay, hàng nghìn lượt các mẹ bầu đã tin tưởng sử dụng dịch vụ xét nghiệm Triple test tại nhà của MEDLATEC. MEDLATEC cam kết là nơi đảm bảo cho các thiên thần bé nhỏ sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch, vui lòng liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56. Truy cập trang web https://MEDLATEC.vn để biết thêm chi tiết.


Bảng giá Triple test của một số bệnh viện, phòng khám

Nhìn chung, chi phí làm Triple test tại các bệnh viện dao động từ 450.000đ đến 1.000.000đ tùy vào cơ sở xét nghiệm. Làm dịch vụ Triple test tại nhà cũng không đắt hơn là bao. Ví dụ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chỉ tính thêm chừng 10.000đ tiền công cho nhân viên lấy mẫu, số tiền rất nhỏ.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Theo bảng giá cập nhận năm 2018 của Bệnh viện này, Triple Test tự nguyện (TN2) có giá 550.000đ. Triple test (TN) kèm tư vấn cũng có giá 550.000đ. Đây đều là khám bệnh tại bệnh viện, không thấy đề cập đến dịch vụ khám bệnh tại nhà. Danh mục khám chữa bệnh có Bảo hiểm Y tế không đề cập đến dịch vụ Triple Test. Thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ số điện thoại 0167 915 1515.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: Giá xét nghiệm 499,000 vnđ. Nếu làm xét nghiệm tại nhà, bạn trả thêm 10.000đ cho nhân viên lấy mẫu. Mọi chi tiết đặt lịch khám, thông tin khám bệnh của MEDLATEC, bạn đều có thể gọi tổng đài 1900 565656 để được giải đáp.

Phòng khám tiền sản Minh Khai: Phòng khám này nằm trên đường Minh Khai, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Phí khám Triple test vào khoảng 350.000đ. Bạn có thể liên hệ địa chỉ phòng khám ở 414A Nguyễn Thị Minh Khai để biết thêm chi tiết.

Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu (300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ): Triple Test 420.000đ. 

* Lưu ý: Giá trên được các bệnh viện và trang tin tức y tế uy tín đưa ra vào thời điểm bài viết này. Giá dịch vụ có thể thay đổi

Một số địa chỉ thực hiện Triple test khác:
Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Đại học Y…
Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược…