Xét nghiệm máu để chẩn đoán một số bệnh ung thư

Quản trị

18/06/2018

0 Comments

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp ít gây đau đớn trong việc tìm ra một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung. Bệnh ung thư là một căn bệnh hiểm nghèo mà ai nghe tới cũng phải sợ. Nếu bệnh được xét nghiệm […]

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp ít gây đau đớn trong việc tìm ra một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung.

Bệnh ung thư là một căn bệnh hiểm nghèo mà ai nghe tới cũng phải sợ. Nếu bệnh được xét nghiệm phát hiện và chữa trị sớm thì sẽ khỏi hoặc kéo dài được tuổi thọ. Một trong những cách được giới y học dùng để chẩn đoán bệnh ung thư là xét nghiệm máu.

 

Xét nghiệm máu để chẩn đoán một số bệnh ung thư

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu kết quả xét nghiệm bệnh mới ở giai đoạn đầu. Vào giai đoạn cuối, khối u lớn  ảnh hưởng đến chức năng khác trên cơ thể và biểu hiện ra ngoài. Để chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe, bạn nên thực hiện làm xét nghiệm máu định kỳ. Một số bệnh ung thư sẽ được phát hiện khi bạn thực hiện xét nghiệm.

Bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Bệnh do các tế bào ác tính nằm trong mô của gan phát sinh ra. Kết quả xét nghiệm mắc ung thư đa phần là người đang bị viêm gan B và C, xơ gan. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm ẩm mốc, uống nhiều bia rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh có thể phát hiện khi làm xét nghiệm.

Bệnh vào giai đoạn cuối mới xuất hiện nhiều triệu chứng: cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, sụt cân và sốt nhẹ. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng hạ sườn phải, đau vùng gan.

Bệnh ung thư làm cho người bệnh phải đau đớn.

Bệnh ung thư làm cho người bệnh phải đau đớn.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện những bất thường về chức năng của gan. Từ đó tìm ra dấu ấn ung thư trong máu. Nếu nồng độ AFP trong huyết thanh thường tăng cao trong ung thư tế bài gan nguyên phát.

Tuy nhiên, đôi khi AFP cho kết quả xét nghiệm dương tính giả. Vì thế xét nghiệm máu nên kết hợp thêm các phương pháp khác để chính xác. Các phương pháp dùng chẩn đoán như: siêu âm bụng, chụp CT gan, cộng hưởng MRI, làm sinh thiết gan.

Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh phổ biến ở nữ, do virus HPV lây qua đường tình dục. Bệnh có thể chữa khỏi nếu xét nghiệm phát hiện sớm. Khi mới bệnh, cơ thể không có dấu hiệu gì đặc biệt. Bệnh chỉ phát hiện khi khối u đã lớn làm ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể. Người bệnh có triệu chứng như: đau vùng bụng dưới, đau xương chậu, đau khi quan hệ, dịch âm đạo tiết ra bất thường kèm ít máu.

Đối tượng dễ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung là những người có quan hệ với nhiều người. Người đang dùng thuốc hay đang mắc bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Cả những người điều kiện chăm sóc sức khỏe kém cũng dễ mắc bệnh.

Xét nghiệm phát hiện bệnh qua soi cổ tử cung, xét nghiệm bằng hình ảnh và cả xét nghiệm máu. Trong đó, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PAP Smear – phết tế bào tử cung là thông dụng nhất.

Bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi tuy là bệnh hiểm nghèo nhưng có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Người hay hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm nhiều hóa chất đều có kết quả xét nghiệm mắc ung thư.

Bệnh ở giai đoạn đầu không có triệu chứng đặc biệt. Biểu hiện như đau ngực dai dẳng, ho kéo dài và ngày càng nặng, đôi khi kèm máu là bệnh đã vào giai đoạn cuối. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng do khối u chèn ép. Người thấy mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, kèm rối loạn cảm giác.

Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư phổi dựa trên 5 chất chỉ điểm như: CEA, NSE, Cyfra 21-1, SCC.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm máu

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay những người đang bị viêm gan B và C thì nên thực hiện xét nghiệm máu. Ngoài ra, người hay hút thuốc nhiều, uống rượu bia thường xuyên và cả những người làm việc trong môi trường độc hại đều có nguy cơ mắc ung thư.

Bệnh ung thư vào giai đoạn đầu thường không có hoặc ít biểu hiện. Người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn cuối. Để bảo vệ sức khỏe được tốt hơn, bạn nên làm xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát tốt các bệnh ung thư. Khi kết quả xét nghiệm dương tính, bạn nên thực hiện thêm vài xét nghiệm khác để có kết quả chính xác nhất.

Bệnh ung thư có thể được chữa trị hoàn toàn hoặc kìm hãm khối u, giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ. Vì vậy bạn nên xét nghiệm định kì để kiểm soát tốt sức khỏe của như ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài các chương trình xét nghiệm máu thông thường, MEDLATEC còn thường xuyên có các chương trình miễn phí xét nghiệm và tầm soát ung thư. Trong tháng 6-7/2018, MEDLATEC có chương trình miễn phí xét nghiệm SCC – marker ung thư của 5 cơ quan. Thông tin chi tiết tại đây.

 

MEDLATEC thực hiện miễn phí xét nghiệm scc - marker ung thư của hơn 5 cơ quan

MEDLATEC thực hiện miễn phí xét nghiệm scc – marker ung thư của hơn 5 cơ quan